Giống lúa Ngọc đỏ hương dứa được anh Nguyễn Anh Dũng ở Hợp tác xã giống Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp nghiên cứu và lai tạo thành công.

 

 

 

 Sản phẩm gạo Ngọc đỏ hương dứa. (Nguồn: baodongthap.com.vn) 

 

Giống lúa Ngọc đỏ hương dứa có nhiều ưu điểm là thời gian sinh trưởng 90-95 ngày, ngắn hơn các giống khác, năng suất 6-7 tấn/ha. Có màu đỏ, cơm mềm, ít sâu bệnh, chống chịu đổ ngã, giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận cho bà con nông dân.

Anh Dũng, người nhân được giống lúa Ngọc đỏ hương dứa, cho biết tình cờ đi thăm đồng phát hiện trên ruộng lúa của anh ngửi có mùi thơm lạ và có vài bụi lúa lạ nằm xen kẽ trong ruộng lúa. Anh mang về nghiên cứu, tuyển chọn, phân ly và nhân giống. Sau khi tuyển chọn được dòng thuần nhất, năm 2014 anh tiến hành nhân rộng ra diện tích sản xuất loại giống lúa này. Kết quả cho thấy giống lúa đỏ này mang nhiều đặc tính nổi trội về thành phần dinh dưỡng. Do đó, khi tung ra thị trường, sản phẩm nhận được sự khen ngợi về chất lượng và mùi thơm.

Hiện nay, gạo Ngọc đỏ hương dứa được xem là một trong những loại đặc sản riêng của huyện Lấp Vò. Vụ Thu Đông 2015 anh cùng hợp tác xã giống Định An đã liên kết với một số hợp tác xã lân cận trên địa bàn huyện để sản xuất giống lúa Ngọc đỏ hương dứa được hơn 100 ha, người trong hợp tác xã sản xuất loại giống lúa này được bao tiêu toàn bộ với giá 7.000 đồng/kg, cao hơn từ 1.000 - 3.000 đồng/kg so với các giống lúa thường khác.

Ông Nguyễn Phước Tuyên - Trưởng Phòng Nghiên cứu Khoa học và Thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp đánh giá: giống lúa Ngọc đỏ hương dứa có nhiều triển vọng bởi giống lúa này lợi thế về nhiều mặt như: đặc tính sinh trưởng, phẩm chất gạo... Đặc biệt, ưu điểm được thị trường đánh giá cao là thành phần dinh dưỡng, so về hàm lượng protein thì gạo đỏ này cao gấp đôi so với gạo trắng hiện nay. Ngoài ra, lượng đường gạo thấp nhưng chất sơ, chất sắt, canxi cao... rất thích hợp cho bệnh nhân bị tiểu đường. Vì vậy, ngay khi tung ra thị trường gạo Ngọc đỏ hương dứa được cả thị trường nội địa lẫn khách hàng châu Âu ưa thích. Hiện ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích nhân rộng sản xuất giống lúa mới Ngọc đỏ hương dứa này ./.

nguồn: dangcongsan.vn

Gạo Ngọc đỏ hương dứa trên bản tin của kênh truyền hình FBNC

Công Ty Totha nhà phân phối chính thức duy nhất gạo Ngọc Đỏ Hương Dứa Tại Miền Nam - Địa chỉ 127 Thành Mỹ, P.8, Q, Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh - Đt: 08 3869 1258. DĐ: 0903 339 397

 

Đài truyền hình Đồng Tháp giới thiệu giống lúa dược liệu Ngọc Đỏ Hương Dứa trong chương trình chân dung nhà nông.

 

 

 

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/-XX4le8yXQY" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>